“ยาซุฮิโตะ เอ็นโดะ – Yasuhito Endo”

SBOBET

ยาซุฮิโตะ เอ็นโดะ ได้รับฉายาว่าเป็น อันเดรีย ปีร์โล ของญี่ปุ่น เพราะด้วยความเป็นเพลย์เมกเกอร์ที่มีความสามารถสูง เเละมีความเก๋าอย่างมาก สามารถสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งในระดับสโมสรเเละในระดับทีมชาติ เรียกว่ามีส่วนสำคัญในความสำเร็จของทีมชาติญี่ปุ่นเเละสโมสรที่เขาเคยสังกัดอีกด้วย เขากลายเป็นผู้เล่นญี่ปุ่นฝีเท้าดีอีกคนที่ไม่เคยออกไปค้าเเข้งนอกประเทศญี่ปุ่นเลย

Yasuhito Endo นั้นเกิดในปี ค.ศ.1980 ที่เมืองคะโงะชิมะ ในจังหวัดคะโงะชิมะ ประเทศญี่ปุ่น เขาเริ่มการเล่นฟุตบอลตั้งเเต่เล็กๆ เเละมีความสนใจในกีฬาประเภทนี้อย่างมากรวมทั้งได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว จึงเป็นนักกีฬาฟุตบอลของโรงเรียนเรื่อยมา เเละเข้าร่วมทีมฟุตบอลของ Kagoshima Jitsugyo High School พร้อมโชว์ฟอร์มไปเข้าตาเเมวมองของเจลีก จึงถูกดึงตัวมาเข้าร่วมทีม Yokohama Fl?gels ในฤดูกาล 1998 ก่อนที่ในฤดูกาล 1999 จะย้ายมาร่วมทีมกับ Kyoto Purple Sanga จนถึงฤดูกาล 2001

เขาก็ย้ายมาอยู่กับทีมดังจากเขตคันไซอย่าง Gamba Osaka เเละสร้างผลงานไว้อย่างมากมายรวมทั้งนำความสำเร็จมาให้กับกัมบะ โอซาก้าอย่างมาก จนกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของทีมเลยทีเดียว ส่วนในนามทีมชาติญี่ปุ่นนั้นเขาติดทีมชาติญี่ปุ่นมาตั้งเเต่ชุดยู 20 จนถึงทีมชาติชุดใหญ่ เเละพาญี่ปุ่นเข้าร่วมการเเข่งขันฟุตบอลโลกถึงสองครั้ง นับว่าเป็นนักฟุตบอลญี่ปุ่นที่ยิ่งใหญ่อีกคนหนึ่ง

ยาซุฮิโตะ เอ็นโดะ นั้นมีลีลาการเล่นฟุตบอลที่น่าสนใจอย่างมาก เขาสามารถควบคุมเกมส์ได้เป็นอย่างดี เเละเป็นธรรมชาติอย่างมาก พร้อมทั้งสร้างโอกาสในการทำประตูให้กับเพื่อนร่วมทีมได้อย่างมากมาย