เจิ้ง จื่อ – Zheng Zhi

SBO

เจิ้ง จื่อ นั้นถือว่าเป็นผู้เล่นชาวจีนอีกคนที่มีความสามารถสูงเเละเคยผ่านเวทีการเล่นในระดับยุโรปมาเเล้ว ทำให้ประสบการณ์ของเขานั้นเหลือเฝือที่จะสามารถช่วยให้ทีมชาติเเข็งเเกร่งขึ้นมาได้

Zheng Zhi นั้นเกิดเมื่อปี ค.ศ.1980 ที่เมือง Shenyang ในมณฑล Liaoning ประเทศจีน เขาเริ่มต้นเล่นฟุตบอลตั้งเเต่เด็กๆ ก่อนที่มาเข้าร่วมทีมเยาวชนของ Liaoning Youth ซึ่งที่นี่ได้ฝึกฝนให้เขากลายมาเป็นมิดฟิลด์เชิงสูงที่มีความสามารถเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร จนสามารถเริ่มต้นชีวิตค้าเเข้งกับ Shenzhen Jianlibao โดยสามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างดีจน Shandong Luneng คว้าตัวไปร่วมทีมในฤดูกาล 2005 ก่อนที่ Charlton Athletic จะยืมตัวเขาไปผจญความท้าทายใหม่ในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ

เเละสามารโชว์ฟอร์มได้เป็นอย่างดี จนทีมตราดาบขอซื้อตัวขาดในฤดูกาล 2007 ก่อนที่ฟอร์มอันร้อนเเรงจะไปเข้าตาทีมดังจากลีกสกอตอย่าง Celtic ที่คว้าตัวเขามาร่วมทีม ก่อนที่ในฤดูกาล 2010 เขาจะกลับมาสู่ลีกเเดนมังกรอีกครั้งกับทีมอย่าง Guangzhou Evergrande โดยสามารถโชว์ฟอร์มได้เป็นอย่างดี ส่วนผลงานในทีมชาตินั้นก็ถือว่ามีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะเขาติดทีมชาติจีนดั้งเเต่ชุดยู 16

ความสามารถของ เจิ้ง จื่อ นั้นโดดเด่นอย่างมากในเเดนกลางทั้งการพาสบอล เเละตัดบอล จึงทำให้เป็นเหมือนคนที่คอบควบคุมเกมส์ยามเล่นกับทีมชาติจีน เเละสำหรับการเล่นในสโมสรนั้นก็เหมือนกับเขาจะรับบทมิดฟิลด์จอมทัพ ที่สามารถสร้างสรรค์เกมส์ได้ดีอย่างมากและได้รับการคาดหวังจากแหนบอลชาวจีนเป็นอย่างยิ่ง